iPhone có thể gập màn hình khi nào sẽ có?

Một bài báo giải thích vì sao những chiếc iPhone từ Apple có vẻ như công nghệ và tính năng đi sau những hãng khác mà vẫn thành công.

Tác giả cho rằng trong một số trường hợp thì người dùng không thích sự mới mẻ tối ưu, họ thậm chí còn tỏ ra dè dặt với những sự tiến bộ về công nghệ mà đôi lúc khiến họ cảm thấy không mấy thực tế, điển hình như smartphone màn hình gập nhưng không thể phủ nhận công nghệ màn hình dẻo chính là tương lai. Liệu những chiếc iPhone có khả năng biến hình với màn hình dẻo sẽ có thật và khi nào thì chiếc iPhone đó sẽ xuất hiện?

Smartphone màn hình dẻo rất có thể là xu hướng tương lai

Đa số chúng ta đều đồng ý rằng Samsung chính là người đi đầu trong sản xuất smartphone màn hình gập bằng việc tung ra loạt sản phẩm đình đám như Galaxy Fold và Galaxy Flip Z từ hai năm trước. Cả hai đều có thiết kế có thể gập lại và chuyển đổi từ hình dạng này sang hình dạng khác, mở đầu kỷ nguyên smartphone màn hình gập thế hệ mới.

Bằng thiết kế gập vào mở ra từ hai màn hình, chiếc điện thoại Galaxy Fold đã thay lớp áo 4.6 inch thành một chiếc máy tính bảng 7.3 inch, trong khi Galaxy Z Flip, từ một chiếc smartphone 6.7 inch với khả năng gập lại một nửa để nhỏ gọn và dễ mang theo hơn.

Một số công ty khác như Motorola và Huawei cũng đã tung ra smartphone màn hình gập với thiết kế tương tự. Vì công nghệ này mới ra đời vài năm trở lại nên hẳn vẫn còn một số vấn đề cản trở, thế nhưng mình không thể phủ nhận smartphone màn hình gập lại đang là xu hướng hiện nay và tất nhiên là Apple cũng sẽ không nằm ngoài cuộc chơi này.

Cuộc bàn luận về chiếc iPhone màn hình gập chẳng phải mới mà đã có từ 5 năm trước
Những gợi ý về chiếc iPhone gập được thật ra đã xuất hiện từ năm 2016 khi tin đồn cho thấy LG, gã khổng lồ vừa từ bỏ cuộc chơi smartphone đầu năm nay, sẽ sản xuất hàng loạt màn hình có thể gập lại cho điện thoại thông minh vào năm 2018 và cung cấp cho các ông lớn như Apple và Google.

Một tin đồn nữa năm 2017 mở ra khái niệm Folding iPhone (tạm dịch: iPhone gập) rất sống động, cũng chỉ ra rằng Apple đang hợp tác với LG để phát triển một ‌thế hệ iPhone‌ với màn hình gập lại được. LG là hãng sản xuất có nhiều nguyên mẫu màn hình gập linh hoạt nhờ sử dụng tấm nền OLED, sự linh hoạt ở đây khiến mình tưởng tượng ra một chiếc màn hình có thể gập lại như một cuốn sách hay thậm chí cuộn lại như một tờ báo vậy, và tất nhiên những điều đó là có thật và họ đang làm.

Có hai điều đặt ra ở đây mà mình nghĩ chúng ta cần quan tâm, thời gian trước Samsung được cho là đã đưa ra một lời đề nghị béo bở khi muốn cung cấp công nghệ màn hình gập cho Apple. Mình cũng biết thêm rằng nhà sản xuất màn hình kính nổi tiếng Corning cũng đang nghiên cứu giải pháp kính có thể uốn được.

Thứ hai, vốn dĩ trong chúng ta ai cũng biết Corning là nhà cung cấp hiện tại của Apple, không những vậy một khi họ tuyên bố rằng đang sản xuất công nghệ Gorilla Glass có thể gập lại thì mình yên tâm hơn nữa mà nghĩ đến một viễn cảnh mới cho chiếc iPhone từ nhà Táo khuyết, một chiếc iPhone màn hình gập.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ Apple, người thường có cái nhìn sâu sắc và đáng tin cậy về các kế hoạch của họ, nói rằng việc phát triển một ‌chiếc iPhone‌ gập lại vẫn chưa thể bắt đầu. Tuy nhiên Apple được cho là đang làm việc để tung ra chiếc iPhone với màn hình 8 inch có thể gập lại nhờ vào tấm nền OLED linh hoạt vào năm 2023, dĩ nhiên nếu như các công nghệ then chốt và vấn đề sản xuất hàng loạt được giải quyết.

Kuo tin rằng thế hệ ‌‌iPhone‌‌ sắp tới sẽ áp dụng giải pháp cảm ứng silver nanowire (tạm dịch: sợi nano bạc) cho màn hình thiết bị, điều này được xem là sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài cho Apple trên thị trường thiết bị di động gập. Công nghệ màn hình mới cũng sẽ ứng dụng hơn cho các thiết bị gập trong tương lai và hỗ trợ nhiều hơn là chỉ một loại màn hình gập.

Theo hãng tin Bloomberg, Apple dường như đã bắt đầu thử nghiệm với một chiếc ‌iPhone‌ với màn hình gập nhưng công ty vẫn chưa cam kết ngày phát hành. Apple cũng cho biết rằng họ chưa thể mở rộng sự hướng phát triển ra ngoài chiếc màn hình và họ cũng không đủ các nguyên mẫu ‌‌iPhone‌‌ màn hình gập đầy đủ trong phòng nghiên cứu của mình.

Bàn về kích thước màn hình, Apple cũng đề cập đến loạt kích thước bao gồm một màn hình mở ra 6.7 inch tương tự trên iPhone 12 Pro Max và màn hình khác lớn trong khoảng 8 inch đổ lại. Các thiết kế thuộc Apple luôn đề cao tính thẩm mỹ trên các mẫu điện thoại, từ nguyên mẫu đến sản phẩm thương mại, họ không muốn có nếp gấp từ phần bản lề lộ liễu trên màn hình người dùng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Vì thế Apple muốn hướng đến kiểu thiết kế các phụ kiện điện tử ra đằng sau (hoặc bên trong) màn hình hơn là sự kết hợp hai màn hình với nhau bằng chiếc bản lề từng gây bão một thời trên một số dòng điện thoại gập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *